Search our site
Search our site

HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO KỸ NĂNG MỀM CHO SINH VIÊN LỚP KINH TẾ ANH NGỮ (KTE) (19-08-2017)

       Con số đáng giật mình 191.000 cử nhân thất nghiệp do Bộ Lao động Thương binh và xã hội vừa công bố trong một báo cáo mới đây đã phần nào phán ánh thực trạng rất đáng báo động trong lĩnh vực giáo dục ở nước ta. Nó khiến cho chúng ta không khỏi hoài nghi mà đặt ra câu hỏi rằng sinh viên đã học và đã được dạy những gì trong suốt 5 năm ngồi trên ghế trường đại học; thậm chí có biết bao tân cử nhân ra trường với tấm bằng giỏi nhưng vẫn đang loay hoay không sao tìm được cho mình một công việc vì liên tục nhận được những cái lắc đầu từ chối từ phía các nhà tuyển dụng. Chung quy cũng vì sinh viên nước ta còn quá ít kinh nghiệm làm việc và đặc biệt là các bạn chưa thực sự được trang bị đầy đủ những kỹ năng mềm cần thiết mà các nhà tuyển dụng mong muốn. Vậy bên cạnh nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng thì đâu sẽ là yếu tố quyết định, đâu sẽ là nhân tố giúp bạn ghi điểm cũng như chinh phục hoàn toàn các nhà tuyển dụng khó tính ngay từ lần phỏng vấn đầu tiên? Bật mí với các bạn rằng bí quyết thành công chỉ nằm vỏn vẹn trong ba chữ “Kỹ năng mềm”.

Bạn có biết kỹ năng mềm quyết định 75% thành công của mỗi người?

      Chính vì lẽ đó, chúng mình – Những sinh viên của khoa Kinh tế và  Quản lý Xây dựng đã lựa chọn lớp KTE – Lớp học duy nhất trong trường Đại học Xây dựng đào tạo về các kỹ năng mềm bên cạnh những nền tảng kiến thức chuyên môn cơ bản. Trở thành một thành viên của lớp KTE giúp chúng mình có cơ hội được học hỏi trau dồi thêm về kỹ năng quản lý thời gian; kỹ năng làm việc theo nhóm hay các kỹ năng về thuyết trình… Đó thật sự là những kỹ năng mềm rất cần thiết không những sau này khi chúng mình ra trường mà còn giúp ích trực tiếp cho chúng mình trong quá trình học tập và sinh hoạt trong trường. Đồng thời, thông qua những buổi thuyết trình; những chuyến đi tham quan thực tế cùng tập thể lớp hay qua những chương trình thú vị như “Đội nhóm vô địch”… đã giúp chúng mình tô dày thêm những trải nghiệm vô cùng bổ ích trong nghề nghiệp cũng như những kỷ niệm trong những năm tháng học tập tại mái trường Xây dựng.

Hình ảnh buổi sinh hoạt ngoại khóa thường kỳ của sinh viên lớp 60KTE

      Trước những buổi thuyết trình, mỗi nhóm chúng mình được giao cụ thể trước công việc; lúc là tìm hiểu về phương pháp học tập, lúc lại về việc định hướng nghề nghiệp hoặc viết thu hoạch sau mỗi chuyến đi thực tế... Nhưng tuyệt nhiên những vấn đề chúng mình thuyết trình hoàn toàn không hề là những mớ lý thuyết suông hay những điều sáo rỗng sách vở, mà tất thảy chúng đều xuất phát từ những điều chúng mình đã được trải nghiệm; và lúc đó đơn giản chỉ là đứng lên và chia sẻ lại những điều mà bản thân đã tìm hiểu được, đã đúc rút đuợc từ thực tế cho mọi người cùng hiểu mà thôi. Cũng chính điều này đã đem chúng mình xích lại gần với nhau để hiểu nhau nhiều hơn; từ đó kỹ năng làm việc theo nhóm của chúng mình vì thế mà cũng tăng lên rất nhiều. Không chỉ có vậy, chúng mình còn dần có kinh nghiệm hơn trong việc làm Slide thuyết trình hay trong việc tìm kiếm, chắt lọc thông tin qua các kênh thông tin khác nhau; và thậm chí ngay cả trong việc lựa chọn ngôn từ ngắn gọn, khúc chiết nhưng vẫn toát lên nội hàm của vấn đề. Sự tự tin cũng từ đó mà được nâng lên, kỹ năng giao tiếp cũng nhờ vậy mà được cải thiện một cách đáng kể.

Thầy chủ nhiệm nhận xét góp ý trong buổi thuyết trình của lớp 60KTE

       Không chỉ dừng lại ở đó, thay vì kết thúc năm học ngay sau kỳ thi kết thúc như mọi lớp học thông thường khác, tập thể lớp 60KTE khép lại năm học đại học đầu tiên với những bài học về tinh thần đồng đội; sự biết ơn đối với những người đã yêu thương và âm thầm giúp đỡ mình; những phút giây lắng đọng mình trong ký ức tuổi thơ, trong biển trời tình cha nghĩa mẹ. Có không ít những giọt nước mắt đã rơi ngày hôm đó, vô số câu chuyện cảm động đã được kể và cả những sự hối lỗi cũng đã được các bạn trải lòng chia sẻ… Qua buổi chia sẻ ngày hôm đó, chúng mình lại thêm một lần nữa hiểu nhau và cảm thông với nhau nhiều hơn. Đặc biệt hơn cả, buổi gặp mặt cuối năm học đó đã giúp chúng mình hiểu thêm được phần nào những sự hi sinh, mất mát, tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ cũng như những nỗi đắng cay, cơ cực mà họ đã phải chịu đựng suốt những năm tháng qua để chúng mình có được mọi thứ như ngày hôm nay

Buổi học kỹ năng mềm trước kỳ nghỉ hè của sinh viên 60KTE

      Dẫu biết rằng con đường phía trước còn dài và lắm gian nan, nhưng chúng mình chân bước tiếp mà lòng thì luôn tin tưởng rằng những kỹ năng và trải nghiệm mà KTE đã, đang và sẽ trang bị trong những năm tháng học tập tiếp theo tại mái trường Xây Dựng sẽ mãi là những hành trang hết sức quý giá trên hành trình chinh phục những thành công của mỗi KTE-er!

 

Trở lại

Ý kiến bạn đọc (0)

 

Ý kiến của bạn  (Trường có dấu * bắt buộc phải nhập)

Tên của bạn*:
Số điện thoại:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo mật
Nhập lại mã*:

KHOA KINH TẾ VÀ QUẢN LÝ XÂY DỰNG - TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÂY DỰNG
Địa chỉ: Phòng 319 Nhà A1 Trường Đại học Xây dựng - Số 55 Đường Giải Phóng - Hà Nội.
Điện thoại: (04).3869.1829 - Fax: (04).3869.7050
Email: contact@kinhtexaydung.edu.vn - Website: www.kinhtexaydung.edu.vn