Search our site
Search our site

Đào tạo đại học trong lĩnh vực bất động sản ở một số nước trên thế giới và ở Việt Nam (02-08-2016)

 Từ khóa: bất động sản; kinh tế bất động sản; quản lý bất động sản; thẩm định; surveyor.

Abstract: In the trend in international integration with severe competition nowadays, lots of people with real estate qualifications, such as real estate brokers, managers, valuators, consultants and insurers etc… have been observed entering the markets. This leads to the significant increase in the development of real estate courses and programs all over the world, including Vietnam. In this paper, the authour first analysed the practice of higher education for the real estate industry in a number of developed countries, then pointed out clearly the educational objectives of the “Real Estate Economics and Management” program in the NationalUniversity of Civil Engineering.

Keywords: real estate; real estate economics; real estate management; appraisal; surveyor.

 

1. Đặt vấn đề

Thị trường bất động sản nước ta tuy hình thành và phát triển chưa lâu nhưng đã ảnh hưởng rất sâu, rộng đến nền kinh tế. Thị trường suy thoái, ổn định hay phát triển đều chịu tác động không nhỏ của những người tham gia, tạo lập và quản lý. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, nhiều trường đại học ở nước ta đã mở ra nhiều ngành học mới về bất động sản cung cấp nhân lực cho thị trường và phù hợp với thế mạnh về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất của mình. Có sự khác nhau căn bản về mục tiêu đào tạo, chương trình đào tạo giữa khối các trường kinh tế, tài chính và các trường kỹ thuật. Ngoài ra học tập kinh nghiệm đào tạo đại học về bất động sản của các nước phát triển trên thế giới, đặc biệt là của các nước có nhiều điểm tương đồng với ta như LB Nga là rất cần thiết và bổ ích.   

2. Đào tạo đại học trong lĩnh vực bất động sản tại Anh

Đào tạo đại học trong lĩnh vực bất động sản tại Anh có truyền thống lâu đời. Ngay từ thế kỷ XVII, người thiết kế mới nhà thờ Thánh Phaolô (Paul's Cathedral), ngài Christopher Wren không nhận mình là kiến ​​trúc sư, mà là [1] Surveyor-kỹ sư bất động sản. Đây là một nghề, đòi hỏi kiến thức không chỉ giới hạn trong lĩnh vực xây dựng hay đất đai mà là kiến thức tổng hợp của nhiều lĩnh vực khác nhau trong quản lý bất động sản, kể cả giao dịch với bất động sản, khai thác bất động sản.

Kỹ sư bất động sản Surveyor là chuyên gia thẩm định và quản lý bất động sản. Nhiệm vụ của họ là triển khai tổ hợp các công tác liên quan đến bất động sản, bao gồm lập các loại kế hoạch (kế hoạch dài hạn, kế hoạch trung hạn và kế hoạch tác nghiệp), cũng như thẩm định kỹ thuật, thẩm định kinh tế bất động sản để đạt được mục đích cuối cùng là mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Năm 1868 tại Luân đôn đã thành lập Viện Đại học các kỹ sư bất động sản Surveyor, đến năm 1881 đổi tên thành Viện Hoàng gia của các kỹ sư bất động sản [2] Surveyor (Royal Institution of Chartered Surveyors -RICS). Tuy nhiên, đào tạo bất động sản tại Anh chỉ phát triển mạnh mẽ vào đầu thế kỷ XX.  Các trường đại học của Anh rất quan tâm phát triển các ngành nghề liên quan đến bất động sản. Kỹ sư bất động sảnSurveyor đầu tiên được đào tạo tại [1] Đại học Luân đôn (University of London), sau đó tại Đại họcCambridge. Sinh viên phải học đại học 3 năm theo chương trình quy định của RICS. Để có được chứng chỉ hành nghề, họ phải trải qua kỳ thi sát hạch, ít nhất là sau 2 năm làm việc thực tế.

3. Đào tạo đại học trong lĩnh vực bất động sản tại Pháp, Ý, Tây ban Nha và một số nước Đông Âu

Pháp có truyền thống lâu đời về đào tạo đại học trong lĩnh vực quản lý bất động sản. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì [2] kiến thức thu được trong trường đại học là không đủ để làm việc, chất lượng kiến thức không được chú trọng. Chương trình đào tạo bất động sản thiên về khía cạnh luật pháp. Hiện nay Pháp có 3 loại chương trình đào tạo liên quan đến bất động sản.

Loại chương trình đào tạo thứ nhất là “quản lý đô thị”, đó là các ngành đô thị và kiến trúc tại các trường xây dựng đô thị, kiến trúc và các trường đại học tổng hợp. Chương trình đào tạo chủ yếu là các môn học xây dựng đô thị hay kiến trúc, có thể bổ sung các môn học về pháp luật bất động sản. Bất động sản không được coi là môn học riêng, không có môn tài chính và kinh tế bất động sản.

Loại chương trình đào tạo thứ hai tại các trường kỹ thuật, chỉ giảng dạy các môn học ngành xây dựng, không có các môn học liên quan đến kinh doanh bất động sản.

Loại chương trình đào tạo thứ ba là phổ biến nhất, đó là các ngành học nghiên cứu cơ sở pháp lý và các quyền bất động sản, không chú trọng đến các vấn đề kinh tế của bất động sản.

Đào tạo đại học trong lĩnh vực bất động sản tại Ý, Tây ban Nha và một số nước Đông Âu cũng tương tự như Pháp. Thực tế cho thấy loại chương trình đào tạo như vậy không thực sự hiệu quả. Những vấn đề về kinh tế và tâm lý của nhà môi giới không được chú trọng, khác với chương trình đào tạo của Anh.   

4. Đào tạo đại học trong lĩnh vực bất động sản tại Đức

Trong hệ thống đào tạo của Đức, bất động sản công nghiệp và bất động sản thương mại rất được coi trọng. Một số nhà phân tích cho rằng nhược điểm lớn nhất của hệ thống đào tạo đại học trong lĩnh vực bất động sản của Đức là không đào tạo các nhà môi giới chuyên sâu về bất động sản nhà ở.

Trường kinh doanh châu Âu (European Business School in Offenbach)- một trong những trường đại học tổng hợp rất có tên tuổi tại Đức được thành lập năm 1971, cũng là một trong những trường đại học hàng đầu về bất động sản. Trường đào tạo về quản lý bất động sản, chủ yếu là bất động sản công nghiệp. Ngoài ra, chương trình cũng bao gồm các môn học liên quan đến quản trị bất động sản gián tiếp và liên quan đến vai trò của bất động sản trong đầu tư. Các môn học cơ sở của quản trị bất động sản là kinh tế, luật học, quy hoạch vùng, kiến trúc và các môn học về xây dựng.

5. Đào tạo đại học trong lĩnh vực bất động sản tại Mỹ

Các ngành học về bất động sản tại Mỹ, được bắt đầu từ những năm 1930 đến nay rất phát triển, chương trình đào tạo gắn với thực tế. Khác với hệ thống của Anh, chương trình đào tạo của Mỹ không xem xét riêng lẻ các loại bất động sản mà nghiên cứu đồng thời bất động sản kho bãi, thương mại, văn phòng, nhà ở và các loại khác v.v…

Một số trường đào tạo đại học hàng đầu về bất động sản tại Mỹ là [3] Georgia State University's, Robinson College of Business, University of Chicago Graduate School of Business, Virginia Commonwealth University v.v…

Đặc thù hệ thống đào tạo môi giới bất động sản (brocker) của Mỹ là các sinh viên được học với các CEO của các doanh nghiệp môi giới bất động sản lớn. Tại mỗi bang của Mỹ đều có các trường đào tạo môi giới bất động sản, nhưng giấy phép hành nghề chỉ có hiệu lực tại một số vùng nhất định. Khi chuyển đến làm việc tại bang mới, nhà môi giới buộc phải thi sát hạch lại. Nhà môi giới bình thường không nhất thiết phải có trình độ đại học và có thể tự học, nhưng phải trải qua 2 kỳ thi, tại văn phòng của công ty môi giới và thi tại Cục quản lý bất động sản tiểu bang. Phụ thuộc vào kết quả thi, chứng chỉ hành nghề có thể cấp cho thời hạn 1,5 năm hay 4 năm. Để có thể làm việc với các giao dịch phức tạp và tư vấn đầu tư thì phải có trình độ đại học.

Tại Mỹ rất phát triển các khóa học cấp chứng chỉ hành nghề liên quan đến bất động sản thương mại, như môi giới, developer, quản lý, đầu tư. Nổi tiếng nhất là hệ thống các trường CCIM (Certified Commercial Investment Member), IREM (The Institute of Real Estate Management), СРМ (Certified Property Manager).

Mỗi trường chỉ cung cấp kiến thức cho ngành hẹp, CCIM đào tạo về quản trị đầu tư và phân tích thị trường, trong khi đó СРМ, IREM thiên về quản lý dự án và quản lý bất động sản.

Khóa đào tạo cấp tốc 1 năm của CCIM bao gồm 4 chuyên đề chính là phân tích tài chính, phân tích thị trường, phân tích quyết định của người mua, phân tích đầu tư bất động sản thương mại. Chuyên đề 1 và chuyên đề 4 khóa học của CCIM bao gồm các vấn đề về hoạt động đầu tư, định giá giá trị đầu tư, tài chính, mô hình tài chính, quản lý tài sản và phân tích rủi ro, rất cần thiết cho chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và quản trị đầu tư. Chuyên đề 2 cung cấp các kiến thức về nghiên cứu và phân tích thị trường, xây dựng ý tưởng phát triển bất động sản, phân tích lựa chọn cách thức sử dụng bất động sản tốt nhất và hiệu quả nhất. Mục đích của chuyên đề 3 là để các nhà môi giới hiểu được tác động qua lại của tất cả các thành viên tham gia thị trường, củng cố quan hệ giữa người cho thuê và người thuê, trong đó làm rõ các khái niệm thuê và chiếm hữu, các phương án và các điều kiện chuẩn của hợp đồng thuê.     

Theo đánh giá của một số nhà phân tích [2] trình độ chương trình đào tạo của СРМ và CCIM không cao, mới chỉ cung cấp các kiến thức ngọn mà không cung cấp kiến thức cơ bản. 

6. Đào tạo đại học trong lĩnh vực bất động sản tại Nga

Năm 1999 tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Xây dựng Mátxcơva MISI-MGSU đã mở ngành học mới “Thẩm định và quản lý bất động sản”, với nền tảng là chương trình đào tạo Surveyor của Anh. Hiện nay ngành “Thẩm định và quản lý bất động sản” đã được giảng dạy tại hơn 53 trường Đại học xây dựng của Liên bang Nga.

Kết cấu ngành “Thẩm định và quản lý bất động sản” bao gồm 5 phần chính sau đây:

-          Thẩm định kỹ thuật;

-          Thẩm định pháp luật;

-          Thẩm định kinh tế;

-          Thẩm định quản lý;

-          Thẩm định môi trường.

7. Đào tạo đại học trong lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam

Sau hơn 20 năm đổi mới, thị trường bất động sản nước ta đã có những bước phát triển vượt bậc cả về lượng và về chất. Nhiều ngành học mới liên quan đến bất động sản đã được mở tại một số trường đại học ở nước ta để đáp ứng nhu cầu thị trường. 

ü  Trường Đại học kinh tế Quốc dân đào tạo cử nhân cho 02 chuyên ngành liên quan đến bất động sản

-    Kinh doanh bất động sản;

-    Kinh tế bất động sản và địa chính.

ü  Trường Đại học Tài chính - Marketing TP Hồ Chí Minh đào tạo cử nhân cho 02 chuyên ngành

-    Thẩm định giá;

-    Kinh doanh bất động sản.

ü  Trường Đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh đào tạo cử nhângành Kinh tế thẩm định giá”.

ü  Học viện tài chính – Bộ Tài chính đào tạo cử nhân ngành “Định giá tài sản và kinh doanh bấtđộngsản”.

ü  Trường Đại học Xây dựng đào tạo trình độ kỹ sư ngành Kinh tế và quản lý bất động sản”.

 

Khảo sát trong những năm gần đây cho thấy, các trường đại học khối kinh tế-tài chính nước ta chủ yếu đào tạo cử nhân các ngành học kinh doanh bất động sản, định giá bất động sản. Chương trình đào tạo bao gồm các môn học, như kinh tếtài chínhnghiên cứu thị trườngmôi giớikinh doanh, định giá,pháp luật bất động sản. Người học chỉ được cung cấp các kiến thức ngọntrong khi khối kiến thức rấtquan trọng để tạo lập và quản lý bất động sảnnhư công nghệ và tổ chức xây dựngquản lý dự án xâydựng và quản lý khai thác bất động sản v.v… lại không được trang bịVới thực trạng thị trường laođộngở nước ta như hiện naythiếu vắng những kiến thức và kỹ năng cơ bản của ngành xây dựng,người họcsẽ khó khăn tiếp cận được vị trí việc làm xứng đáng trong xã hội.

Từ năm 2009 trường Đại học Xây dựng cùng với trường Đại học MISI-MGSU LB Nga liên kết đào tạo ngành “Thẩm định và quản lý bất động sản” tại Việt nam, MGSU cấp bằng đại học thứ hai. Chương trìnhđào tạo bao gồm những kiến thức tổng hợp của nhiều ngành khác nhaunhư các ngành kiến trúc,quảnlý đô thịxây dựngluật học và kinh tế.

Từ nă2012 trường Đại học Xây dựng đã chính thức mở ngành học mới Kinh tế và quản lý bấtđộng sản”, lấy nền tảng là ngành Thẩm định và quản lý bất động sảnSurveyor” của Đại học MISI-MGSULB Ngacấp bằng kỹ sư bất động sản.

Kỹ sư kinh tế và quản lý bất động sản được trang bị kiến thức và kỹ năng thực tế trong những lĩnh vực sau đây:

-  Thu thập, cung cấp, lưu trữ và quản lý dữ liệu địa chính cũng như thông tin về quyền sử dụng đất đai;

-  Kinh tế xây dựng và kinh tế bất động sản;

-  Qui hoạch đô thị và nông thôn, lập và triển khai các dự án đầu tư xây dựng;

- Định giá quyền sử dụng đất, công trình xây dựng, nhà xưởng và máy móc thiết bị;

- Tư vấn đầu tư bất động sản;

- Quản lý bất động sản;

- Kinh doanh bất động sản;

- Sửa chữa, cải tạo, hiện đại hóa nhà và công trình, kiểm toán xây dựng, thanh tra và giám định pháp lý về xây dựng.

Được trang bị hệ thống các kiến thức và kỹ năng, kỹ sư kinh tế và quản lý bất động sản có thể làm việc tại:

-          Cơ quan quản lý bất động sản của TW, thành phố và quận, huyện;

-          Công ty định giá, mua bán bất động sản, bao gồm cả đất đai;

-    Các doanh nghiệp, ngân hàng, công ty và quĩ bảo hiểm, trong đó bất động sản là tài sản chiếm tỷ trọng cao;

-    Các công ty đầu tư-xây dựng hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng, khai thác, cải tạo và sửa chữa các công trình bất động sản.

Có thể nói kỹ sư kinh tế và quản lý bất động sản trong nền kinh tế thị trường là ngành nghề được ưa chuộng và có thu nhập cao nhất, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng.

Tài liệu tham khảo

 

1.     Chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Kinh doanh bất động sản- Trường Đại học Kinh tế quốc dân 2012.

2.     Chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Kinh doanh bất động sản- Đại học Tài chính - Marketing TP Hồ Chí Minh.

3.     Chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành thẩm định giá – Trường Đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh.

4.     Chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành định giá tài sản và kinh doanh bất động sản- Học viện tài chính – Bộ Tài chính

5.     Chương trình đào tạo ngành “Thẩm định và quản lý bất động sản”- MGSU.

6.     Образование в сфере недвижимости в странах Европы и в Беларуси. Николай СИНЯК,к.э.н., доцент, член Европейского общества недвижимости.

2.     Commercial Property №9 (61) сентябрь 2008. Обучение персонала в сфере недвижимости. Наталья Фибриг.

3.     Commercial Property №10 (38), октябрь 2006. Человеческие ресурсы и образование в сфереReal EstateИван Коваленко. Юрген Фрюшютц

4.     http://www.rics.org/uk

5.     Экономика и управление недвижимостью. Под ред. П.Г. Грабового. М. -Смоленск, 1999.

6.    Девелопмент. Под общей редакцией проф. И. И. Мазура. – М.: изд- во Экономика, 2004 520 с.

Trở lại

Ý kiến bạn đọc (0)

 

Ý kiến của bạn  (Trường có dấu * bắt buộc phải nhập)

Tên của bạn*:
Số điện thoại:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo mật
Nhập lại mã*:

KHOA KINH TẾ VÀ QUẢN LÝ XÂY DỰNG - TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÂY DỰNG
Địa chỉ: Phòng 319 Nhà A1 Trường Đại học Xây dựng - Số 55 Đường Giải Phóng - Hà Nội.
Điện thoại: (04).3869.1829 - Fax: (04).3869.7050
Email: contact@kinhtexaydung.edu.vn - Website: www.kinhtexaydung.edu.vn